วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2554

เห็ด 3 อย่าง ดีอย่างไร

เห็ด 3 อย่าง คือ เห็น 3 ชนิดขึ้นไป จะเป็นเห็ดสดหรือเห็ดแห้งก็ได้ นำมาปรุงอาหารแล้วกินได้ทั้งเนื้อเห็ดและน้ำเห็ด

ประโยชน์
- ล้างสารพิษที่ตกค้างในตับ ช่วยบำรุงตับ
- ลดอนุมูลอิสระที่เกิดเป็นเซลล์มะเร็ง

เห็ดชนิดเดียว มีประโยชน์ไม่มากเท่ากับน้ำเห็ด 3 อย่างมารวมกัน หรือ 3 อย่างขึ้นไป เห็นที่นำมาใช้ คือ เห็นที่กินได้ เช่น เห็ดหูหนูดำ เห็ดหูหนูขาว เห็ดหอม เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดโคน เห็ดเข็มทอง ล้้างน้ำให้สะอาดก่อนนำมาปรุงอาหาร

เห็ด 3 อย่าง เมื่อนำมารวมกันประกอบอาหารแล้วจะได้โปรตีนจากเห็ด ที่ร่างกายดูดซึมไปใช้งานได้ง่ายที่สุด ง่ายกว่าเนื้อสัตว์ โปรตีนจากเห็ดจะไปสร้างกรดอะมิโน ที่บำรุงสมอง ปรับสมดุลของการสร้างเซลล์ใหม่ในร่างกาย ต้านการเกิดมะเร็ง ขจัดสารพิษ แต่ถ้าคนที่เป็นมะเร็งแล้วกินได้ แต่อย่าคาดหวังอะไร ควรไปให้แพทย์รักษาดีที่สุด อาหารตัวอื่นที่สามารถต้านอนุมูลอิสระได้ดีก็มีอีกมากมาย เช่น กระเจี๊ยบเขียว ลูกหม่อน ผักและผลไม้

น้ำต้มเห็ด 3 อย่าง ใช้ทำเป็นน้ำซุปปรุงอาหารก็ได้ แต่ไม่ควรนำเห็ด 3 อย่างไปผัดน้ำมัน ถ้าจะผัดควรใช้กะทิผััดแทนน้ำมัน เพราะกะทิเป็นไขมันที่ละลายในน้ำได้ และกะทิมีโคเลสเตอรอลฝ่ายดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ขอขอบคุณหนังสือ กินเป็น ลืมป่วย

ตระกร้าเห็ด 3 อย่าง

มีคนที่มีไอเดียดีๆ นำเห็ด 3 อย่า่งมาจัดใส่ตระกร้ามอบเป็นของขวัญกันด้วย เห็ด 3 อย่างคงมีประโยชน์จริง และคงมีคนนิยมทานกันมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น