วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2554

พริกไทย ดีอย่างไร

พริกไทย เป็นเครื่องเทศสำคัญของโลกที่ได้ชื่อว่าเป็น "ราชาแห่งเครื่องเทศ" พริกไทยมี 2 ชนิด คือ พริกไทยดำ และพริกไทยล่อนหรือพริกไทยขาว ทั้งสองชนิดแตกต่างกันตตรงวิธีการผลิต พริกไทยดำมีสารอาหารและสรรพคุณทางยาสูงกว่าพริกไทยขาว พริกไทยเป็นยาที่มีใช้กันมาตั้งแต่โบราณ โดยเฉพาะพริกไทยขาว ใช้เป็นส่วนผสมที่สำคัญในการผลิตยาอายุวัฒนะ ในการผลิตพริกไทยขาวมีการใช้สารฟอกขาว จึงอาจมีสารตกค้างและเป็นอันตรายได้ ดังนั้น การบริโภคพริกไทยดำจึงปลอดภัยและให้สารอาหารสูงกว่า

สรรพคุณ
- พริกไทยมีฤทธิ์ร้อน รสเผ็ด กลิ่นหอม มีสรรพคุณยับยั้งแบคทีเรีย ช่วยต้านมะเร็ง บำรุงกระเพาะ การทำงานของลำไส้และน้ำย่อย

- แก้อาหารเป็นพิษ แก้ปวดท้องจากความเย็น แก้อาเจียน ช่วยอุ่นอวัยวะภายใน แก้ท้องเสีย ท้องอืด ช่วยขับลม ช่วยย่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น