วันอาทิตย์ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

รักสุขภาพ กินเกาลัดให้อร่อย ได้ประโยชน์


เมื่อวานไปเดินตลาดหาซื้อผลไม้มาทานในวันหยุดยาวได้มาหลายอย่างเลย และก็ซื้อเกาลัดของโปรดของใครหลายๆคนมาทานด้วย ที่ตลาดมีเกาลัดอยู่ 2 พันธุ์ เป็นเกาลัดจีน และเกาลัดญี่ปุ่นลูกจะเล็กกว่าเกาลัดจีนนะ แต่ก่อนจะเห็นมีแต่เกาลัดจีนก็ทานอร่อยดี แต่พอมีเกาลัดญี่ปุ่นพอได้ทานรู้สึกว่าน่าจะอร่อยกว่านะ รู้สึกเนื้อจะนิ่มกว่า หวานกว่า แล้วแต่คนชอบรสชาติแบบไหน เค้ากว่ากันว่าเกาลัดมีประโยชน์ มีประโยชน์ยังไงบ้างล่ะ เผื่่อว่าคนรักสุขภาพท่านใดสนใจ

เกาลัด ชาวจีนถือว่าเกาลัดเป็น “ราชาแห่งเมล็ดพันธุ์พืช” จึงมีการปลูกอย่างแพร่หลายในจีนและผลิตสำหรับส่งออกเมื่อนำเกาลัดไปคั่วในทรายร้อนๆ จะมีรสหวานอร่อย

สรรพคุณ
• เกาลัดมีฤทธิ์อุ่น รสหวาน มีสรรพคุณบำรุงร่างกาย บำรุงไต กล้ามเนื้อ ม้าม และกระเพาะอาหาร บำรุงลม แก้ร่างกายอ่อนแอ
• แก้ไอ ละลายเสมหะ แก้อาเจียน คลื่นไส้ ท้องเดิน
• ห้ามเลือด ช่วยการไหล เวียนเลือด
• แก้อาการถ่ายเป็นเลือด เลือดกำเดาไหล
• แก้วัณโรคที่ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต และอาเจียนเป็นเลือด
• ผลดิบของเกาลัด มีสรรพคุณในการรักษากล่องเสียง หรือโรคกล่องเสียงอักเสบ เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้เสียงมากๆ
• ส่วนผลแห้งของเกาลัด จะช่วยเพิ่มพลัง ฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้รู้สึกมีแรงมากขึ้น และยังช่วยลดการปวดปัสสาวะบ่อยด้วย ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งกับวัยชรา
• ส่วนในเรื่องระบบขับถ่าย เกาลัดยังช่วยรักษาโรคท้องร่วง และรักษาอาการริดสีดวงทวารได้ดีอีกด้วย

ข้อควรระวัง
• ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร เช่น ท้องอืดบ่อย ๆ อาหารไม่ย่อย ไม่ควรรับประทาน
• ผู้ที่เป็นโรคไขข้ออักเสบ ร้อนใน ตาบวม ไม่ควรรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น