วันพฤหัสบดีที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

แกงส้มสูตรสุขภาพ

มะรุมเป็นพืชมหัศจรรย์ มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสุด กล่าวถึงในคัมภีร์ใบเบิ้ลว่าเป็นพืชที่รักษาทุกโรค
ใบมะรุมมีโปรตีนสูงกว่านมสด 2 เท่า การกินใบมะรุมตามชนบทของประเทศกำลังพัฒนาและประเทศโลกที่ 3 เป็นการเพิ่มโปรตีนคุณภาพสูงราคาถูกให้กับอาหารพื้นบ้าน

ใบมะรุมสดก็เหมือนผักใบเขียวทุกชนิด ไม่ควรรับประทานเป็นจำนวนมากเพราะจัดเป็นยาถ่ายประเภทหนึ่ง เมื่อเริ่มรับประทาน บางท่านอาจจะมีอาการท้องเสียอาการต่าง ๆ มิได้เกิดขึ้นกับทุกคน เข้าใจว่าเป็นไปตามสภาพร่างกายของแต่ละคน การใช้ใบสดปรุงอาหารต่าง ๆ สามารถทำได้ตามความต้องการและความถนัด

ใบมะรุม 100 กรัม  (คุณค่าทางโภชนาการของอาหารอินเดีย พ.ศ. 2537)
พลังงาน           26 แคลอรี
โปรตีน             6.7 กรัม (2 เท่าของนม)
ไขมัน               0.1 กรัม
ใยอาหาร           4.8 กรัม
คาร์โบไฮเดรต     3.7 กรัม
วิตามินเอ           6,780 ไมโครกรัม (3 เท่าของแครอต)
วิตามินซี           220 มิลลิกรัม (7 เท่าของส้ม)
แคโรทีน           110 ไมโครกรัม
แคลเซียม         440 มิลลิกรัม (เกิน 3 เท่าของนม)
ฟอสฟอรัส         110 มิลลิกรัม
เหล็ก               0.18 มิลลิกรัม
แมกนีเซียม       28 มิลลิกรัม
โพแทสเซียม       259 มิลลิกรัม (3 เท่าของกล้วย)

 ศึกษาสรรพคุณเพิ่มเติมได้จากเว็บเกี่ยวกับมะรุม และ http://thaiherbclinic.com/node/141

แกงส้มไข่เจียวใบมะรุม ถ้วยนี้เน้นการใช้ใบมะรุมเป็นส่วนประกอบ ปกติมักจะใช้ฝักมะรุมมาทำแกงส้ม แต่บางครั้งฝักมะรุมก็หายาก เพราะมีในบางช่วงเท่านั้น ก็เลยนำใบมะรุมมาเป็นส่วนประกอบ ทั้งจะใส่ใบมะรุมในน้ำแกงส้มอย่างเดียว ก็คงไม่ค่อยดีนัก เพราะทานมากอาจทำให้ถ่ายมาก ก็เพิ่มรสชาติและเนื้อโดยการทำเป็นไข่เจียวมะรุมก่อน เวลาเจียวไม่ต้องใส่น้ำมันเยอะ  แล้วนำไข่เจียวมาหั่นเป็นชิ้น ทำคล้ายๆ กับแกงส้มไข่เจียวชะอม อะไรประมาณนั้น อาจจะใส่ผักอื่นร่วมด้วยก็ได้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น